ROYAL SCENT VIỆT NAM

ĐẲNG CẤP TẠO SỰ KHÁC BIỆT

Cách nhận biết sự khác biệt giữa tinh dầu và dầu nguyên chất

Cách nhận biết sự khác biệt giữa tinh dầu, và dầu nguyên chất đối với người sử dụng thông thường sẽ thật khó để phân biệt, bởi luồng thông tin hiện tại trên thị trường còn quá ít, mập mờ, cũng như ngay cả người bán sản phẩm cũng không hiểu rõ. Tinh dầu và dầu nguyên chất là hai sản phẩm, đều được chiết xuất từ các nguyên liệu trong tự nhiên như : hoa, lá,cành, vỏ, gỗ, hạt … nhưng chúng lại có nhiều điểm khác nhau trong quá trình chiết xuất, cũng như cách sử dụng khác nhau.
Đặc điểm đầu tiên chúng ta cần phải biết đó là tinh dầu được chiết xuất bằng các công nghệ dây truyền hiện đại, với mức chi phí rất cao và tốn kém, để tạo ra được sản phẩm tinh dầu với nồng độ đậm đặc cao, tinh khiết. Còn với dầu thì được tạo ra bằng cách ngâm, ép … bằng công nghệ đơn giản hơn, có chi phí thấp hơn. Cả hai loại dầu và tinh dầu nguyên chất, từ tự nhiên đều được sử dụng để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe như xoa bóp, nấu ăn, tạo hương thơm … hương vị.

Cách nhận biệt sự khác biệt giữa tinh dầu và dầu nguyên chất

Sự khác biệt về chi phí : Dầu có xu hướng rẻ hơn so với tinh dầu, bởi quá trình chiết xuất không cần đòi hỏi quá cao về công nghệ như chiết xuất bằng ép lạnh, ngâm trong dung môi, tùy từng sản phẩm nhà sản xuất sẽ tinh chế hoặc không tinh chế sau khi ép dầu.

Ngược lại thì quá trình sản xuất tinh dầu lại đòi hỏi dây truyền công nghệ hiện đại, bởi vì có rất nhiều loại nguyên liệu có lượng tinh dầu rất ít, cùng với đó khả năng bay hơi rất nhanh, hoặc trong thành phần có chứa nhiều tạp chất … vì vậy cần đòi hỏi một công nghệ hiện đại và tiên tiến để chiết xuất được tinh chất với nồng độ tinh khiết, thông thường được chiết xuất bằng cuốn hơi nước, hoặc chiết tách bằng CO2 siêu tới hạn.

Một số loại nguyên liệu để sản xuất tinh dầu như hoa hồng, hoa cam, hoa, hoa sen … với % tinh chất trong hoa rất ít vì vậy cần rất nhiều nguyên liệu cho một lần chiết xuất, kèm theo đó là khả năng bay hơi rất nhanh do đó cần có công nghệ hiện đại để tách và lưu trữ.

tinh dầu tràm trà nguyên chất

Để chiết xuất tinh dầu cần rất nhiều nguyên liệu

 • 500 kg hoa cam sản xuất được 0,5kg tinh dầu hoa cam (chiết xuất tuyệt đối)
 • 5 Tấn hoa hồng sản xuất được 1kg tinh dầu hoa hồng (chiết xuất tuyệt đối, rất khó chiết xuất)
 • 900 kg hoa nhài sản xuất được 450gr tinh dầu hoa nhài (chiết xuất tuyệt đối, rất khó chiết xuất)
 • 160 kg hoa huệ sản xuất được 450gr tinh dầu hoa huệ (chiết xuất tuyệt đối, rất khó chiết xuất, cần đòi hỏi công nghệ rất hiện đại để thực hiện việc này )
 • 34 kg hoa ngọc lan tây sản xuất được 450gr tinh dầu ngọc lan tây

Ngoài ra còn rất nhiều loại tinh dầu khác cần rất nhiều nguyên liệu để sản xuất, số lượng này có thể thay đổi do thời tiết, mùa vụ, nơi đất trồng, vị trí địa lý … chính vì vậy tinh dầu và dầu nguyên chất sẽ có sự khác biệt rất lớn về giá cả, ngoài ra cũng có những sản phẩm có mứa giá rẻ hơn so với mặt bằng chung như tràm nguyên chất, bạch đàn, bạc hà … vì đây là những loại có nguồn nguyên liệu rất sẵn có ở Việt Nam, cũng như trữ lượng tinh chất có trong thân, lá, cành rất nhiều.
Sự khác biệt về nồng độ : Tinh dầu nguyên chất luôn có tỉ lệ nồng độ rất cao ( tỉ lệ nồng độ các thành phần thiết yếu đặc thù quyết định đến tính chất và công dụng của từng loại tinh dầu), chính vì vậy trong quá trình sử dụng chúng ta cần phải pha loãng với dầu dẫn để giảm nồng độ, hạn chế kích ứng da.

Ngược lại, dầu nguyên chất từ tự nhiên có nồng độ thấp hơn, chính vì vậy khi sử dụng chúng ta có thể bôi trực lên da mà không cần phải pha loãng, cũng như không sợ gây ra kích ứng da.

Tinh dầu có khả năng bốc hơi rất nhanh so với dầu. Khi sử dụng ngón tay để thử nhúng vào hai loại này, thì tinh dầu sẽ bám xung quanh đầu ngón tay một lớp mỏng và bay hơi nhanh chóng, còn dầu dẫn thì bám xung quanh một lớp dày, và chảy xuống một cách chậm dãi, tạo thành từng giọt liên kết với nhau chặt chẽ.

Dầu và tinh dầu tự nhiên khác nhau về dung lượng đóng gói và bao bì

Sự khác biệt về đóng gói và bao bì : Tinh dầu nguyên chất luôn luôn phải được đóng trong chai thủy tinh tối màu, vì chúng có thể dễ dàng bị hư hỏng bởi sự tác động của ánh sáng mặc trời ( quang hóa ). Còn đối với dầu tự nhiên thì chúng ta có thể thoải mái đóng gói trong chai lọ tối hoặc sáng màu mà không sợ sự tác động của ánh sáng mặt trời.

Tinh dầu tự nhiên thường được đóng với dung từ 5ml, 10ml bởi vì nồng độ rất đậm đặc, khi sử dụng chúng ta thường dùng 1 đến 2 giọt để pha loãng, cũng như đảm bảo được mức giá thành phù hợp với túi tiền của người dùng. Bên cạnh đó thì đối với những loại có nguồn nguyên liệu dồi dào, trữ lượng tinh chất nhiều … thì giá thành sẽ được giảm đi, dung lượng đóng chai có thể sẽ tăng lên nhiều hơn.

Dầu tự nhiên nguyên chất thương được đóng trong chai tối hoặc sáng màu có dung lượng từ 30 ml trở lên. Đây cũng là dung lượng thích hợp để giá thành của dầu tự nhiên ở mức tốt nhất mà người dùng có thể sở hữu, ngoài ra có một số loại dầu có nguồn nguyên liệu rất hạn chế, hiếm thì dung lượng đóng gói có thể giảm đi.
Dầu và tinh dầu nguyên chất phổ biến : Sau đây là một số các loại dầu và tinh dầu tự nhiên, được sử dụng phổ biến và thông dụng, qua đó các bạn có thể xác định ngay được loại nguyên liệu nào được chiết xuất để làm tinh dầu hoặc dầu.

Một số loại phổ biến như tinh dầu hoa oải hương, tinh dầu bạc hà, tinh dầu chanh, tinh dầu bưởi, tinh dầu phong lữ, tinh dầu hoa hồng, tinh dầu hoa nhài, tinh dầu tía tô, tinh dầu húng quế … Các bạn có thể bấm trực tiếp vào tên của mỗi loại để xem công dụng, nguồn gốc và các thành phần quan trọng bên trong, hoặc có thể bấm vào đây, cũng như muốn tham khảo giá và đặt mua thì truy cập tại đây

Các loại dầu tự nhiên phố biến như dầu dừa, dầu jojoba, dầu cám gạo, dầu oliu, dầu hạnh nhân, dầu thầu dầu, dầu hạt tầm xuân … xem chi tiết tại đây tại đây ( phần thông tin chi tiết về từng loại dầu nguyên chất, từ tự nhiên – Thiện Tâm đang trong quá trình hoàn thiện, và sẽ gửi đến các bạn sớm, hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vấn )
Sự khác biệt trong cách sử dụng và sự kết hợp giữa tinh dầu với dầu
Đặc điểm sử dụng của tinh dầu, dầu nguyên chất và sự kết hợp : mỗi loại đều có tác dụng trong từng trường hợp, và chúng ta có thể hoàn toàn kết hợp hai loại này để tăng hiệu quả trong quá trình chăm sóc, và bảo vệ sức khỏe. Ví dụ như trong trường hợp các bạn muốn massage thư giãn, chung ta có thể pha tinh dầu oải hương với dầu dẫn jojoba, nhưng nếu muốn thư giãn mà không cần massage các bạn có thể khuếch tán oải hương trong không gian, hoặc có thể sử dụng mỗi dầu jojoba để chăm sóc và dưỡng ẩm cho da.

Vì vậy để sử hiệu quả chúng ta cần hiểu rõ về đặc tính của từng loại tinh dầu hoặc dầu, để áp dụng riêng lẻ, cũng như kết hợp sao cho hiệu quả tốt nhất.
Đặc điểm riêng biệt của tinh dầu tự nhiên
Hiểu thêm về tinh dầu : Tinh dầu là những hợp chất có mùi thơm nằm bên trong các loại thực vật, và nó có thể nằm trong vỏ, hạt, hoa, thân, rễ, lá và các bộ phận khác của cây. Được chiết xuất bằng nhiều cách, và tác dụng của nó thường được áp dụng trong việc làm thuốc, làm đẹp… và trong ẩm thực.

Công dụng của một số loại tinh dầu tự nhiên phổ biến

 • Một số công dụng của các loại tinh dầu khác nhau : tinh dầu tự nhiên có rất nhiều công dụng hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe, làm đẹp và nâng cao tâm trạng, điều hòa khí huyết … Sau đây là công dụng của một số tinh dầu nguyên chất thông dụng :
 • Hoa oải hương có tác dụng giúp thư giãn, giảm căng thẳng, ngủ ngon, chăm sóc da, trị mụn …
 • Phong lữ rất tốt trong việc giúp cân bằng cảm xúc, suy nghĩ tích cực…
 • Hương thảo làm nhiệm vụ diệt khuẩn, làm ấm cơ thể, trị cảm cúm, ho, làm gia vị trong món ăn …
 • Tràm trị ho cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, với đặc tính kháng khuẩn, ức chế virus, thanh lọc không khí
 • Chanh, bưởi, cam giúp làm mát không khí, tạo không gian tươi mới, kích thích tinh thần tỉnh táo, suy nghĩ tích cực và vui vẻ …

Các biện pháp dùng để khuếch tán tinh dầu:

Khuếch tán tinh dầu : Đây là cách được áp dụng rất phổ biến đối với tinh dầu tự nhiên nguyên chất. Với cách này chúng ta cần phải kết hợp với thiết bị để giúp khuếch tán chúng vào trong không khí.

Việc này sẽ giúp tinh dầu tự nhiên được lan tỏa đến mọi ngóc nghách, cùng với đó là tạo ra không gian tràn ngập hương thơm đặc trưng của từ loại trong không gian, tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người trong từng trường hợp khác nhau. Sau đây là một số thiết bị khuếch tán được sử dụng phổ biến :

 • Đèn xông : sản phẩm này thường được làm bằng gốm sứ, với bộ phần làm nóng bằng bóng nhiệt, cùng với bộ chiết áp giúp tăng giảm độ nóng của bóng. Các hoạt động rất đơn giản, bóng nhiệt sẽ làm nóng nước và tinh dầu giúp chúng bóc hơi và khuếch tán vào trong khí. Các bạn có thể tham khảo mẫu mã, giá cả của đèn xông tại đây.
 • Máy khuếch tán tinh dầu : sản phẩm này được làm với nhiều chất liệu khác nhau, trong đó chất liệu bằng nhựa cao cấp được áp dụng nhiều nhất. Các hoạt động bao gồm bộ phận hóa hơi, giúp nước và tinh dầu hóa hơi ở dạng nano, cùng với đó là cánh quạt đẩy lên và lan tỏa vào trong không khí. Các bạn có thể tham khảo mẫu mã, giá cả tại đây. -> Tham khảo mẫu máy khuếch tinh dầu được nhiều khách hàng sử dụng nhất

tinh dầu thơm phòng

 • Nước nóng : nếu như không có hai thiết bị trên, chúng ta có thể sử dụng nước nóng rồi cho vào trong cốc, chậu nước nhỏ, sau đó nhỏ vài giọt tinh dầu, hơi nước sẽ cuốn theo tinh dầu bay lên và hòa tan vào trong không khí.

Nên pha loãng tinh dầu trước khi sử dụng trên da tránh gây kích ứngCách sử dụng tinh dầu nguyên chất trên da : tinh dầu từ tự nhiên có khả năng khắc phục rất nhiều các vấn đề khác nhau, giúp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người. Nhưng với nồng độ đậm đặc cao chúng ta cần pha loãng với dầu dẫn để tránh được kích ứng da

Oải hương, phong lữ, ngọc lan tây, hoa nhài … thương được sử dụng để tạo mùi hương cho cơ thể, tương tự như nước hoa
Một số vị trí thuận lợi để bôi tinh dầu như cổ, cổ tay, thái dương … để giúp cơ thể giảm căng thẳng, thư giãn, cân bằng trạn thái …

Cần hiểu tác dụng của tinh dầu trước khi hấp thụ
Cách hấp thụ tinh dầu : để có thể hấp thụ được tinh dầu, thì điều đầu tiên chúng ta cần phải hiểu về công dụng của từng loại, vì chúng được chiết xuất từ các loại cây cỏ, hoa lá … có tác dụng chăm sóc, chữa trị và bảo vệ sức khỏe con người trong từng trường hợp khác nhau.

Có những loại chúng ta có thể kết hợp cho vào món ăn để tăng hương vị, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ và khắc phục một số triệu chứng, hoặc một số loại được sử dụng thêm vào trà, sinh tố … nước hoa quả. Vì vậy để cơ thể có thể hấp thụ tinh dầu hiệu quả nhất, chúng ta cần hiểu rõ về tác dụng của từng loại trước khi sử dụng.

Bạc được cho vào sinh tố, trà, salad … chúng vừa giúp tăng hương vị, đồng thời với đó là kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt, diệt khuẩn và làm sạch đường hô hấp, long đờm …
Kinh giới thường được cho vào các món ăn, súp … nhằm làm tăng hương vị, đồng thời giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch…
Hương thảo thường được kết hợp trong món súp, thịt nướng … với mùi thơm nhẹ nhàng, kích thích vị giác, cùng với đó là giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, cân bằng hormone Cortisol …

Cách nhận biết dầu tự nhiên, nguyên chất và các đặc tính.

Hiểu thêm về dầu nguyên chất : dầu hay còn được gọi là dầu dẫn, và là dầu thực vật cơ bản ( chẳng hạn như dầu hạt nho, dầu hạnh nhân, dầu oliu ), mang hương vị đặc trưng của từng loại thực vật khác nhau. Dầu thường được chiết xuất bằng cách ép, ngâm lá, hoa, thân, rễ … của thực vật trong dung môi, hoặc sử dụng nhiệt. Thời gian chiết xuất thường trong một khoảng thời gian dài.

Một số loại dầu thường thấy như : dầu dừa, dầu argan, dầu oliu, dầu quả bơ… dầu cám gạo.

Đặc điểm và các sử dụng của từng loại dầu phổ biến

 • Dầu dẫn tự nhiên thường sử dụng chăm sóc da, thư giãn cơ bắp
  Đặc tính chúng và riêng của các loại dầu dẫn tự nhiên phổ biến : dầu có rất nhiều các loại khác nhau, với các công dụng khác nhau, nhưng về cách thức sử dụng chúng thường giống nhau.
 • Dầu dừa, là một loại dầu được sử dụng rất phổ biến ở nước ta, cùng với nguồn nguyên liệu dồi dào, nó cũng có nhiều công dụng tuyệt vời trong việc chăm sóc, chữa trị và bảo vệ sức khỏe. Bôi dầu dừa lên da để chăm sóc da, diệt khuẩn, làm sáng da, giúp cho các bà mẹ trước và sau sinh giảm được tình trạng da bị nứt nẻ…dưỡng da cháy nắng, nhưng để hiểu quả hơn chúng ta cần cho thêm tinh dầu oải hương, hoặc sử dụng để dưỡng tóc chúng ta cần cho thêm tinh dầu bưởi.
 • Dầu mù u, đây là loại dầu dẫn có tác dụng hiệu quả trong chăm sóc da vì nó có tác dụng diệt khuẩn, giúp làm lành vết thương nhanh. Chúng ta có thể sử dụng dầu mù u để trị ghẻ ngứa, nhưng để hiểu quả được nhanh hơn cần kết hợp với bạc hà, hoặc tràm trà
 • Dầu jojoba thường được sử dụng để chăm sóc da, massage thư giãn cơ bắp, thần kinh, giảm căng thẳng. Cùng với đó chúng ta có thể kết hợp với tinh dầu oải hương, sau dó bôi lên ngực, cổ, thái dương thể giúp cơ thể thư giãn, giảm mệt mỏi.

Qua một số ví dụ trên thì chúng ta thấy là dầu dần thường có cách sử dụng như bôi, massage, kết hợp với các loại tinh dầu … nhưng chúng không được sử dụng để khuếch tán, vì khả năng bay hơi kém, đây cũng 1 là điểm khác biệt.

Chiết xuất dầu tự nhiên rất đơn giản để sử dụng sinh hoạt hàng ngày
Hấp thụ dầu tự nhiên : với tinh dầu thì chúng ta đã kết hợp để tạo lên các mòn đồ uống, thức ăn với mùi hương tuyệt vời, thì đối dầu dầu cũng là nguồn nguyên liệu rất tốt để tạo lên các món ăn chất lượng.

Chúng ta có thể sử dụng dầu dừa, để làm nguyên liệu chiên, xào các món ăn, thay thế cho loại dầu, mỡ truyền thống. Hoặc có thể cho vào các mon salad … giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giữ cho các món ăn lâu bị ôi thiu …
Dầu oliu thường được sử dụng cho vào các món đồ ăn của trẻ nhỏ, vừa giúp cho món ăn có độ béo ngậy nhất định, thì bên cạnh đó nó bổ sung rất nhiều loại vitamin rất tốt cho sức khỏe
Để tính hiệu quả của từng loại dầu phát huy tốt nhất, thì chúng ta cần phải biết được công dụng của từng loại dầu dẫn trước khi sử dụng.

Địa chỉ mua tinh dầu và dầu nguyên chất uy tín và chất lượng.
Trên đây là toàn bộ cách phân biệt tinh dầu và dầu nguyên chất do Thiện Tâm chia sẻ, hy vọng sẽ giúp người dùng phân biệt được rõ ràng, cũng như lựa chọn đúng sản phẩm cần mua, tránh mua phải những mặt hàng không đúng chất lượng hoặc bị nhầm lẫn.

 

Leave a Reply

Contact Me on Zalo